Khi qua Nhật, để tiện cho việc mua sắm (kể cả online lẫn offline), đăng kí dịch vụ (đặc biệt là internet và sim giá rẻ), không ít người sẽ sở hữu một chiếc thẻ tín dụng – クレジットカード.

Tuy nhiên, có thể nhiều người sẽ nghĩ thẻ tín dụng cũng như thẻ ngân hàng của mình thôi. Chỉ khác là mình tiêu trước trả sau thôi.

Nếu chỉ nói đến việc nguồn tiền trong thẻ thì đúng là nó chỉ có vậy, nhưng sự khác biệt giữa thẻ tín dụng vs thẻ ngân hàng là cực kì lớn.

Bài này sẽ nêu ra một vài chú ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng:

1/ Nên nhớ: Thẻ tín dụng cũng phản ánh một loại tin tưởng

Đúng thế, vì trong quá trình làm thẻ tín dụng. Người ta phải trả qua bước đánh giá khả năng tài chính rồi mới phát hành thẻ. Bởi vậy, nó thể hiện một loại tin tưởng xã hội. Hãy sử dụng nó cẩn thận nếu muốn ở lại lâu dài, hoặc quay lại sau này.

Dù cơ chế đánh giá đó có vẻ khá dễ dàng, hầu hết các bạn du học sinh hoặc người đi làm sang Nhật từ 6 tháng trở lên đều có thể đăng kí được thẻ tín dụng thì phải.

2/ Phải nhớ : Bật chế động thông báo giao dịch qua email, điện thoại

Cái này là tối quan trọng: Giúp bạn nhận ra những rủi ro, khi thông tin thẻ bị lộ. Có ai đó đang sử dụng nó. Nếu không sử dụng nó, một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra mình đang phải trả tiền cho chi tiêu của người khác đấy. Rõ ràng làm éo có chuyện đó. Đúng ko?

Hầu hết các công ty thẻ đều cung cấp dịch vụ này. Nếu công ty không cung cấp hãy chuyển sang công ty khác.

3/ Luôn nhớ rằng: Ai có ảnh (hoặc nhớ các con số cả) 2 mặt thẻ thì người đó đã trở thành 1 chủ thẻ rồi đấy.

Nếu thanh toán offline tại cửa hàng thì cần mang thẻ mới thanh toán được.

Thế nhưng, thanh toán online thì hầu như chỉ cần nhập đủ thông tin là ok. Bởi vậy, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỂ LỘ THÔNG TIN TRÊN 2 MẶT THẺ DƯỚI BẤT CỨ HÌNH THỨC NÀO

4/ Nhớ thiết lập mật khẩu khó nhớ cho thẻ

Hầu hết công ty thẻ cho phép thiết lập mật khẩu cho thẻ. Hãy thiết lập mật khẩu đủ khó nhớ. Và tất nhiên ghi lại ở đâu đó trong trường hợp bản thân quên. Tất nhiên với có mật khẩu “dễ mình khó người” là tốt nhất.

5/ Tuyệt đối tránh xa Ribobarai (リボ払)

Là hình thức thanh toán tín dụng mà người dùng chỉ phải trả một số tiền cố định cho dù khoản chi tiêu có lớn bao nhiêu đi nữa.

Nó “na ná” trả góp nhưng phí dịch vụ cực kì cao. Hàng tháng tuy trả một lượng tiền nhỏ, nhưng hầu như số tiền trả đó để tra cho phí thôi, còn nợ ban đầu giảm rất ít.

Bên Nhật này nhiều người gọi hình thức này là リボ地獄 – Địa ngục ribo.

Nếu 30Man mà trả mỗi tháng 1 Man. Thì tổng số tiền phải trả là 35.8 Man.

Tức là có đến 5.8Man tiền phí. Với mức phí 15% mỗi năm, số tiền phải trả đã tăng lên mức không thể tin nổi. HÃY TRÁNH XA